Tin tức tổng hợp

Lợn Cắp Nách Đặc sản vùng cao Sapa

Tại sao lại gọi là Lợn “ Cắp Nách” ?? Qua câu chuyện dưới đây bạn sẽ hiểu được phần nào. 
 
Tại các vùng miền núi thời kỳ trước do việc giao thông không thuận lợn hầu hết người dân phải đi bộ tới chợ, tốn nhiều thời gian, những chú lợn đen được cho vào rọ đan bằng tre, mây hoặc bao tải để di chuyển đến chợ, người dân nơi đây có thể xách, gùi hoặc cắp nách, nhưng phổ biến nhất là cắp vào nách  để tiện di chuyển . và Lợn “ Cắp Nách” có tên bắt nguồn từ đây.
 
 
Lợn "cắp nách" là giống riêng của người dân vùng cao, việc nuôi khá đơn giản. Thường thì sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con, chúng được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không được chăm sóc, những con lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn, rừng… thỉnh thoảng mới được cho ăn những bắp ngô, củ sắn. Sớm phải thích nghi với môi trường sống, nên những con lợn "cắp nách" có sức đề kháng rất tốt, sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.
 
Mỗi con lợn "cắp nách" thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn "cắp nách" được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn "cắp nách" được tiêu thụ mạnh. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn "sạch", có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.